Top 3 nguyên nhân sâu răng phổ biến nhất trong răng miệng

Lượt xem : 1136

Sâu răng là bệnh lý răng miệng nhiều người mắc phải. Nhưng nguyên nhân sâu răng là gì không phải ai cũng biết. Sau đây là những nguyên nhân sâu răng phổ biến nhất và cách phòng ngừa bạn cần nhớ.

Nguyên nhân sâu răng là gì?

Sâu răng thường gây đau răng do vi khuẩn có sẵn trong miệng gây nên chủ yếu là Streptococcus Mutans. Khi có thức ăn dính trên răng đặc biệt là đường và tinh bột, các vi khuẩn sẽ phân hủy thức ăn tạo nên acid ăn mòn men răng theo thời gian tạo thành lỗ sâu chính là nguyên nhân sâu răng

Top 3 nguyên nhân sâu răng phổ biến nhất trong răng miệng(1)

Nguyên nhân gây sâu răng do acid tạo thành

Vi khuẩn gây sâu răng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, polyore, enzyme thủy phân tạo ra những chất có thể hòa tan chất hữu cơ và phân hủy chất vô cơ của kết cấu răng. Các vi khuẩn này bám vào răng hình thành các đốm khuẩn, đến lượt các đốm khuẩn này phát triển tấn công răng.

3 nguyên nhân sâu răng phổ biến

Vệ sinh răng miệng không đúng cách là nguyên nhân sâu răng.

Đánh răng thường xuyên là một trong các cách bảo vệ răng miệng. Tuy nhiên, đánh răng như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Việc đánh răng không đúng cách không những không ngăn cản được vi khuẩn xâm nhập, mà còn có thể gây tổn thương lợi, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây bệnh viêm lợi nướu. Vì vậy răng không được làm sạch là nguyên nhân sâu răng số 1.

Top 3 nguyên nhân sâu răng phổ biến nhất trong răng miệng(2)

Cao răng có thể là nguyên nhân sâu răng

Mặt khác, thường xuyên đánh răng hay dùng chỉ nha khoa cũng không thể làm sạch được các mảng bám cao răng. Bản chất cao răng là chất cặn cứng nên rất khó được làm sạch. Cao răng lại là nơi trú ngụ lý tưởng của các vi khuẩn vì thể bạn có thể bị sâu răng lúc nào không hay.

Chế độ ăn uống là nguyên nhân sâu răng

Một số lọai thực phẩm, đồ uống dễ gây ra sâu răng hơn những sản phẩm khác. Sữa, mật ong, kem, đường, socola, đồ ngọt… thường chính là nguyên nhân gây sâu răng.

Nếu thường xuyên ăn nhẹ hoặc uống nước ngọt, acid có nhiều thời gian hơn để tấn công răng. Thường xuyên ăn vặt sẽ tạo một môi trường cực kỳ thuận lợi cho vi khuẩn có thể phát triển. Cũng chính vì thế mà những phụ nữ mang thai thường có nguy cơ bị sâu răng cao hơn.

Thiếu nước dẫn đến tình trạng khô miệng, thiếu nước bọt. Nước bọt có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sâu răng. Các chất khoáng có trong nước bọt giúp hạn chế vi khuẩn phát triển và trung hòa các chất acid gây hại.

Một trường hợp khác biếng ăn , ăn uống thất thường khiến cho việc bảo vệ răng miệng càng khó khăn hơn. Đó cũng có thể là một nguyên nhân gây sâu răng.

Nguyên nhân sâu răng do chất lượng răng kém

Qua nhiều năm hoạt động, răng có thể trở nên yếu và có dấu hiệu nứt, vỡ, các cạnh trở nên thô ráp. Điều này khiến vi khuẩn dễ dàng bám vào bề mặt răng, hình thành mảng bám khó loại bỏ.

Có một số người do có chất lượng men răng kém có nguy cơ bị sâu răng hơn những người khác. Vì men răng không khỏe mạnh các vi khuẩn sẽ dễ dàng tấn công, ngay cả thức ăn cũng có thể làm mòn men răng và dẫn tới sâu răng.

Phòng tránh sâu răng

Sâu răng do vệ sinh răng không đúng cách là rất phổ biến. Do đó bạn cần nhớ chải răng đúng cách và không dùng lực quá mạnh tránh làm mòn men răng. Vệ sinh cả lưỡi và cả khoang miệng để vi khuẩn không còn nơi trú ngụ.

Top 3 nguyên nhân sâu răng phổ biến nhất trong răng miệng(3)

Chải răng đúng cách để phòng sâu răng

Uống đủ nước mỗi ngày để tránh tình trạng khô miệng.

Có thể ăn vặt nhưng nhớ súc miệng sau mỗi khi ăn vừa có tác dụng ngăn ngừa sâu răng vừa giảm ê buốt răng hàm.

Đảm bảo chế độ ăn uống cung cấp đủ cho răng những khoáng chất cần thiết để răng chắc khỏe chống lại được những tác động của vi khuẩn.

Kiểm tra răng miệng đinhj kỳ 6 tháng/ lần. Lấy cao răng từ 4 -6 tháng/ lần tùy tình trạng răng miệng.

Với những nguyên nhân sâu răng, bạn có thể chú ý và phòng tránh sâu răng hàng ngày. Nếu bạn có răng sâu hãy đến các cơ sở nha khoa để được điều trị tránh để sâu lan rộng, ăn sâu qua ngà và tủy răng.

Đánh giá bài viết
Bạn đang xem: Top 3 nguyen nhan sau rang pho bien nhat trong rang mieng