Bệnh viêm chân răng và những điều cần biết để điều trị sớm?

Lượt xem : 1441

Viêm chân răng là bệnh lý răng miệng nguy hiểm, theo thông kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì có tới 95% người mắc bệnh trên 35 tuổi. Vậy thực chất viêm chân răng là gì và dấu hiệu nhận biết bệnh ra sao?

Viêm chân răng là gì?

 Viêm chân răng được định nghĩa là tình trạng viêm của tất cả các cấu trúc hỗ trợ răng trong khu vực xung quanh chóp răng bao gồm toàn bộ tổ chức liên kết sợi nằm trong khoảng cách chung quanh răng, giữa mặt ngoài của xê măng chân răng và mặt trong của xương ổ răng. Viêm chân răng thường do nhiễm trùng gây nên. Tình trạng này có thể xuất phát từ những nguyên nhân như do bệnh tủy lan ra vùng mô quanh chóp hoặc có thể do trong lúc điều trị nội nha, vô tình đưa dụng cụ hoặc hóa chất qua chóp dẫn đến đau răng. Những chấn thương ở mặt cắn và mặt nhai vì miếng trám quá cao hay do tật nghiến răng cũng hoàn toàn có thể trở thành một trong số những nguyên nhân gây bệnh.

 Viêm chân răng thường kéo theo những cơn đau đặc trưng trong ổ chân răng, đi kèm với sự phá hủy xương răng, tủy răng và được chia thành viêm chóp cấp tính – viêm chóp mãn tính. Bệnh lý răng có khả năng chữa lành nếu phát hiện và điều trị kịp thời vùng nhiễm trùng ( ổ áp xe chóp răng).

Bệnh viêm chân răng và những điều cần biết để điều trị sớm?-1

Viêm chân răng và cách chữa không hiệu quả gây mệt mỏi cho người bệnh

Nguyên nhân dẫn đến viêm chân răng?

– Nhiễm trùng chân răng : Đến nay đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Vi khuẩn gây sâu răng lâu ngày dẫn đến viêm tủy, chết phần tủy buồng. Nếu viêm tủy không được điều trị, độc tố do vi khuẩn giải phóng qua các phản ứng viêm có thể chạy vào ống tủy và làm viêm chân răng.

– Chấn thương: Những lực tác động trực tiếp quá mạnh lên răng cũng có thể làm chết tủy buồng và khiến vi khuẩn lây lan từ viền nướu  dẫn đến chóp răng. Áp lực nhai cắn quá mạnh trong khi điều trị chỉnh hình răng hoặc trám răng đôi khi cũng gây ra viêm chóp cấp tính.

– Điều trị viêm tủy răng: Các thiết bị điều trị tủy gây tổn thương do kỹ thuật của bác sỹ không chuẩn xác hoặc dị ứng hóa chất từ vật liệu trám bít ống tủy cũng có thể dẫn đến viêm chóp chân răng.

 Dấu hiệu cảnh báo viêm chân răng

– Nhiều người khi có hiện tượng đau răng thường dùng các biện pháp chữa đau răng thông thường mà không điều trị viêm chân răng. Điều đó chỉ làm giảm đau tạm thời mà không trị dứt điểm được ổ bệnh.

– Các răng bị ảnh hưởng thường có lỗ sâu lớn, mảng trám lớn hoặc bị đổi màu thâm đen do chết tủy trong răng

– Nướu răng bị viêm chóp sưng đỏ và đau

– Viêm chóp xâm nhập vào xương răng hoặc các mô mềm xung quanh răng có thể khiến cho má và mặt sưng lên, đôi khi gây sốt.

– Những cơn đau khởi phát với mức độ trung bình đến nghiêm trọng, thường kéo dài và xuất hiện với cường độ cao hơn khi viêm nhiễm trở nên trầm trọng.

– Thường cảm thấy có nhịp đập rộn trong răng và bắt đầu hình thành mủ ở răng và viêm chân răng.

– Răng khi cắn có những cơn đau chạy dọc,  buốt đến tận óc và răng trở nên cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ.

Bệnh viêm chân răng và những điều cần biết để điều trị sớm?-2

Bệnh viêm chân răng và cách điều trị không đúng ảnh hưởng đến toàn hàm

 Viêm chân răng tuy có nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được điều trị sớm và đúng cách. Để điều trị viêm chân răng mỗi người trong chúng ta nên có một chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách.

Đánh giá bài viết
Bạn đang xem: Benh viem chan rang va nhung dieu can biet de dieu tri som?