Chữa đau răng ở trẻ em theo cách nào ít ảnh hưởng nhất đến trẻ?

Lượt xem : 4623

Vấn đề  chữa đau răng ở trẻ em đã được nhiều người quan tâm vì tỉ lệ sâu răng ở trẻ em là đáng báo động. Những bậc phụ huynh hoàn toàn có thể giúp đỡ con mình trong việc phòng tránh cũng như điều điều trị.

Chữa đau răng ở trẻ em TRIỆT ĐỂ sau 1 lần điều trị1

Trẻ em là đối tượng có tỉ lệ sâu răng cao nhất

Triệu chứng ban đầu là răng đổi màu ở một vài vùng trên mặt nhai hoặc kẽ giữa hai răng ở một vài điểm trên bề mặt, lúc này người bệnh chưa cảm thấy đau hay buốt, lỗ sâu răng chưa có và kích thích do thức ăn nóng, lạnh chưa xảy ra. Một thời gian sau, những điểm này biến đổi sắc tối hơn sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện có thể nhỏ như đầu tăm hoặc to toàn bộ mặt nhai. Người bệnh cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu, cảm thấy buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau khi có thức ăn giắt vào. Nếu lỗ sâu tiếp tục bị sâu thì phần đáy lỗ bị bong calcium và mềm hóa, nhiễm vào tầng sâu của răng, làm cho bệnh nặng hơn và là nguyên nhân gây đau răng ở trẻ em.

Những nguyên nhân đau răng ở trẻ em thường gặp:

Có 4 nguyên nhân đau răng ở trẻ em thường gặp như một chuỗi liên hoàn gây ra sâu răng là vi khuẩn bám vào mặt răng và có khả năng gây sâu răng. Chúng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, plyore, enzyme thuỷ phân chất lòng trắng trứng (một thành phần trong nước miếng), những chất đó có thể hoà tan chất hữu cơ và phân huỷ chất vô cơ của kết cấu răng. Các vi khuẩn này bám vào răng hình thành các đốm khuẩn, đến lượt các đốm khuẩn này phát triển tấn công răng.

Sự gây ra sâu răng của thức ăn được nhắc đến nhiều nhất là đường và trẻ em là những đối tượng ăn nhiều đồ ngọt, là cơ sở quan trọng để vi khuẩn bám vào đó sinh sôi nảy nở, nhất là ăn nhiều đường, ăn đồ ngọt, không đánh răng trước khi đi ngủ. Các gợn thức ăn còn bám vào các kẽ răng, nếu không đánh răng thường xuyên hoặc không lấy cao răng định kỳ cũng sẽ làm môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển và gây sâu răng kèm theo những cơn đau răng. Cách chữa đau răng ở trẻ em phải đi kèm với khắc phục nguyên nhân gây sâu răng.

Chữa đau răng ở trẻ em TRIỆT ĐỂ sau 1 lần điều trị2

Thực phẩm là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sâu răng ở trẻ em

Khả năng chống sâu của răng tuỳ thuộc vào trạng thái kết cấu của răng. Hàm răng không bị sứt mẻ, không khiếm khuyết, mọc thẳng hàng, thẳng lối, men răng trắng bóng, mức khoáng hoá răng cao là những yếu tố quan trọng chống lại các tác nhân gây sâu răng. Ngược lại, các yếu tố này không hoàn chỉnh thì nguy cơ sâu răng là rất lớn.

Sự gây ra sâu răng của thức ăn được nhắc đến nhiều nhất là đường, là cơ sở quan trọng để vi khuẩn bám vào đó sinh sôi nảy nở gây đau răng ở trẻ em, nhất là ăn nhiều đường, ăn đồ ngọt, không đánh răng trước khi đi ngủ. Các gợn thức ăn còn bám vào các kẽ răng, nếu không đánh răng thường xuyên hoặc không lấy cao răng định kỳ cũng sẽ làm môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

Quá trình từ răng mới sâu đến khi hình thành lỗ sâu phải trải qua một thời gian, nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào sự vệ sinh, khả năng chống sâu của từng người và cũng phụ thuộc vào mức độ vi khuẩn nhiều hay ít. Người ta cho rằng từ lúc xuất hiện các đốm răng cho đến khi hình thành lỗ sâu có thể đến 1,5 năm, trong thời gian đó rất cần được điều trị kịp thời.

Chữa đau răng ở trẻ em như thế nào?

Cách chữa đau răng ở trẻ em khá đơn giản nếu được điều trị đúng cách. Dưới đây là một số cách chữa đau răng khá hiệu quả.

Dùng thuốc điều trị cho những trường hợp mới chớm sâu, chưa hình thành lỗ. Thuốc dùng thường là chấm vào chỗ bị sâu, đây là dung dịch có tính sát khuẩn. Phương pháp này chỉ dùng cho những chỗ sâu của răng nghiền phía sau vì dễ gây đổi màu men răng.

Chữa đau răng ở trẻ em TRIỆT ĐỂ sau 1 lần điều trị3

Việc điều trị sâu răng cần phải triệt để

Biện pháp nạo bỏ phần răng bị sâu, áp dụng cho mọi lỗ sâu răng, nhất là lỗ sâu rộng, nhằm ngăn chặn sự phát triển tiếp theo của răng sâu.

Biện pháp tái khoáng phần bị sâu, dùng dung dịch gồm các chất cacium, phosphate, florinê đổ vào nơi răng bị sâu. Phương pháp này áp dụng cho trường hợp răng mới chớm sâu và kèm theo viêm chân răng, có khả năng thu hẹp vùng có màu trắng vôi hoặc vùng đó ngừng phát triển. Đây là phương pháp tái khoáng đơn giản, hiệu quả, không đau và an toàn.

Hàn vá lỗ sâu là cách đau răng ở trẻ em, áp dụng đối với răng có khả năng định vị sau khi bị sâu. Khi hàn vá sử dụng chất liệu hàn vá vào chỗ khuyết của răng, khôi phục tính năng của răng, nhằm giữ được thẩm mỹ và chức năng cho hàm răng.

>> Tìm hiểu chi tiết về biện pháp hàn trám răng sâu cho trẻ TẠI ĐÂY >> http://hanrangthammy.com/han-rang-tre-em-nhung-dieu-can-luu-y-khi-han-rang-cho-tre.html

Phòng bệnh đau răng ở trẻ em như thế nào?

Việc phòng bệnh đau răng ở trẻ em là vô cùng quan trọng, phòng còn hơn chữa. Việc tìm hiểu nguyên nhân là công việc nên làm để mỗi người có thể tự bảo vệ hàm răng của mình.

Trước hết phải vệ sinh rằng miệng sau khi ăn, trước khi đi ngủ. Hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều đường. Trẻ em thời kỳ mọc răng, thay răng càng phải đặc biệt quan tâm đến hàm răng, như cho trẻ ăn đủ chất tạo răng, đánh răng và dạy cho trẻ biết đánh răng cho mình.

Dùng kem đánh răng có chứa florine, có thể dùng thêm nước súc miệng, diệt khuẩn sau bữa ăn. Những phụ nữ mang thai cần bổ sung calcium để trẻ sinh ra không bị thiếu chất tạo răng. Mọi người cũng cần khám răng định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện những biến đổi của răng, có các biện pháp điều trị phù hợp.

Đánh giá bài viết
Bạn đang xem: Chua dau rang o tre em theo cach nao it anh huong nhat den tre?