Chữa trị viêm chân răng không còn là nỗi lo – Nha khoa Kim

Lượt xem : 414

Viêm chân răng là một trong những bệnh lý răng miệng rất nguy hiểm. Nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm chân răng là do vi khuẩn gây nên, mảng bám trên răng là nơi vi khuẩn sinh sôi nảy nở, tạo điều kiện cho chúng tấn công vào bên trong răng. Viêm chân răng nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại những hậu quả nguy hiểm.

Triệu chứng và cách chữa trị bệnh viêm chân răng

Viêm chân răng được chia làm hai cấp độ chính mà ban đầu hầu như chưa có biểu hiện gì cụ thể nên người bệnh có thể chủ quan hoặc không nhận thức được tình trạng răng miệng nguy hiểm. Tuy nhiên, đến khi các triệu chứng bộc phát cụ thể thì tình trạng bệnh lý viêm chân răng đã trở nên khá nghiêm trọng mà nếu không có biện pháp điều trị thì nguy cơ mất răng là khá cao.

∗ Giai đoạn đầu: Viêm nướu

Ở giai đoạn đầu, triệu chứng viêm chân răng là bệnh lý xuất hiện ở một vùng hoặc cả hàm hoặc hai hàm, lợi viêm mạn tính, túi lợi sâu trên 3mm, hiện tượng chảy máu chân răng xuất hiện cũng bạn sẽ cảm thấy hơi đau răng và nhức, sờ vào thấy răng lung lay nhẹ. Nếu chụp X-quang thấy có tiêu mào xương ổ răng.

Chữa trị viêm chân răng không còn là nỗi lo - Nha khoa Kim 1

Triệu chứng bệnh viêm chân răng

Đây là những dấu hiệu viêm chân răng trong giai đoạn đầu. Khi bệnh lý mới khởi phát thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn. Nha sỹ sẽ sử dụng dụng cụ nha khoa làm sạch cao răng và kết hợp với dùng thuốc để giảm tình trạng viêm và sưng. Thuốc kháng sinh có thể điều trị bằng cách ngậm máng hoặc uống theo đơn hàng ngày. Nếu tình trạng nhẹ thì sau 1 tuần, tình trạng đau nhức viêm nhiễm sẽ giảm dần.

∗ Giai đoạn 2: Viêm nha chu, viêm chân răng

Khi viêm nướu không được điều trị thì vi khuẩn sẽ xâm nhập nhiều hơn đến phần nướu và chân răng và các triệu chứng viêm chân răng sẽ xuất hiện rõ nét hơn. Hiện tượng hôi miệng sẽ xuất hiện nhiều hơn. Khi dùng tay ấn vào lợi vùng răng bệnh thấy có mủ chảy ra, răng trở nên lung lay và di chuyển nhiều.

Khi thăm khám thấy lợi viêm mạn tính, túi quanh răng trên 5mm, răng lung lay, lợi co, hở cổ và chân răng, chụp X-quang thấy có tiêu xương ổ răng, tiêu ngang và tiêu dọc. Hiện tượng răng ê buốt, đau nhức cũng bộc phát nhiều hơn, đôi khi xuất hiện những cơn đau cấp tính khiến cho bệnh nhân không thể ăn nhai được. Ở những người viêm quanh răng nặng kèm bệnh toàn thân (như đái tháo đường) thì tình trạng này sẽ biểu hiện một cách nghiêm trọng hơn là dấu hiệu viêm chân răng dễ dàng nhận biết. Khi phát hiện bị viêm chân răng thì cần phải đi thăm khám và chữa trị kịp thời, nếu để lâu sẽ có thể dẫn đến viêm tủy răng gây nguy hiểm đến sức khỏe.

viem-chan-rang-2

Viêm chân răng có thể dẫn tới mất răng

Trong giai đoạn này, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn khi cần kết hợp lấy cao răng với một số các loại thuốc đặc trị khác. Nha sỹ có thể chỉ định phối hợp một số loại thuốc điều trị toàn thân như Tetracyline, Penicilline, Docyxyline, Amoxicyline, Metronidazol,… và các loại kháng sinh để điều trị tại chỗ như Metrogyl denta gel kết hợp với dung dịch Chlohexidine 0,25% để súc miệng. Bệnh nhân cần tuân thủ theo đơn thuốc, chỉ định của nha sỹ mà không nên tùy tiện mua thuốc tại bên ngoài để điều trị.

Phương pháp phòng tránh bệnh viêm chân răng

Việc phát hiện sớm những triệu chứng viêm chân răng sẽ là điều kiện để việc điều trị bệnh lý được hiệu quả. Tốt nhất, bạn nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày bằng chải chải răng đều đặn ngày 2 lần kết hợp với việc dùng chỉ nha khoa để loại bỏ các mảng bám thức ăn trên răng.

Lấy cao răng và chăm sóc cao răng định kỳ là biện pháp hỗ trợ tốt nhất để điều trị viêm chân răng triệt để và ngăn ngừa bệnh tái phát. Tinh thể muối khoáng hỗ trợ đánh bóng bề mặt răng mà không gây tổn thương, đồng thời bổ sung khoáng chất cho men răng, nướu răng chắc khỏe. Chú ý chăm sóc định kỳ 3-6 tháng/1 lần để cho kết quả tốt nhất.

Viêm chân răng hay các bệnh lý răng miệng khác không thể coi thường, hãy chú ý chăm sóc sức khỏe răng miệng thường xuyên hoặc có thể đến các phòng khám nha khoa để được thăm khám kỹ lưỡng và đưa ra hướng điều trị kịp thời.

Đánh giá bài viết
Bạn đang xem: Chua tri viem chan rang khong con la noi lo - Nha khoa Kim