Diệt tủy răng khi điều trị viêm tủy có thật sự cần thiết?

Lượt xem : 2042

Câu hỏi: Thưa bác sĩ! Bác sĩ có thể tư vấn giúp em viêm tủy có cần thiết phải diệt tủy răng không ạ? Em bị sâu răng đã lâu và giờ bị đau dữ dội. Qua tìm hiểu thì tủy răng của em đã bị viêm và cần diệt tủy. Nhiều người nói diệt tủy răng đau và gây ra tác dụng phụ. Điều này có đúng không ạ? Cảm ơn bác sĩ! ( Kiều Thanh- Ninh Bình)

Trả lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Kiều Thanh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Viêm tủy có cần thiết diệt tủy răng không?” của bạn chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Sâu răng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng đau răng do viêm tủy răng. Sâu răng để lâu khôn chữa trị khiến lớp bảo vệ tủy răng là men răng và ngà răng bị phá hủy. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào buồng tủy gây viêm nhiễm. Ngoài ra vỡ, mẻ răng, mòn răng, đứt mạch máu nuôi tủy răng, viêm quanh răng… cũng là những nguyên nhân dẫn đến viêm tủy.

Diệt tủy răng khi điều trị viêm tủy có thật sự cần thiết?-1Diệt tủy răng điều trị viêm tủy nặng khi tủy chưa chết

Diệt tủy răng như thế nào?

Viêm tủy răng có thể được chia làm hai cấp độ: Viêm cấp và viên mạn

+ Viêm cấp thường dẫn đến những cơn đau dữ dội

+ Viêm mạn thường khiến bệnh nhân đau thành từng cơn, có khi đau dữ dội, đau nhói lên tận óc và giật theo mạch nhịp đập.

Lúc này bạn cần đến gặp nha sĩ ngay để tránh những biến chứng nguy hiểm khác. Điều trị viêm tủy cần phải xác định rõ tình hình, mức độ viêm nhiễm của răng. Nếu tủy răng chưa chết thì cần dùng thuốc diệt tủy răng sau đó tiến hành làm sạch buồng tủy.

Nhưng không phải lúc nào cũng cần thực hiện chết tủy răng.

Điều trị tủy răng cần trải qua nhiều lần thăm khám. Nếu qua theo dõi, cơn đau ít, đau ngắn thì sẽ tiến hành làm sạch ngà mủn ở răng sâu sau đó hàn kín lại. Theo dõi sau 6 tháng nếu cơn đau không xuất hiện thì không cần phải lấy tủy răng.

Nhưng nếu cơn đau tăng lên thì cần phải khoan mở ống tủy để lấy sạch tủy răng bị viêm nhiễm. Nếu tủy răng chưa chết thì cần làm chết tủy răng bằng thuốc diệt tủy.

Bạn sẽ không thể bớt đau ngay khi đặt thuốc diệt tủy răng. Bên cạnh đó thuốc diệt tủy răng còn gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm. Khi lỗ sâu trong thân răng bị nứt, việc đặt thuốc diệt tủy sẽ gây khó khăn cho việc trám kín bên hông của răng. Thuốc diệt tủy có thể ngấm ra ngoài làm hoại từ nướu, lưỡi và má.

Vì vậy chỉ khi bị viêm tủy nặng mà tủy răng chưa chết hẳn thì diệt tủy răng là điều cần thiết trước khi làm sạch tủy răng.

Diệt tủy răng khi điều trị viêm tủy có thật sự cần thiết?
1 (1) vote
Bạn đang xem: Diet tuy rang khi dieu tri viem tuy co that su can thiet?