Nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không?

Lượt xem : 442

Câu hỏi :

Thưa bác sĩ! Xin bác sĩ tư vấn thêm cho em biết nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không với ạ? Cháu nhà em có mấy chiếc răng sâu, lại sứt mẻ làm gần đây cháu hay quấy khóc lắm. Giờ em muốn nhổ đi để cháu đỡ đau nhưng không biết có nên không. Mong bác sĩ cho em lời khuyên với ạ! Cảm ơn bác sĩ! (Hà Thu Huyền- Nghệ An)

Trả lời :

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Thu Huyền đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn cùng chúng tôi. Với thắc mắc : “nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau :

Trên thực tế, việc duy trì răng sữa đầy đủ sẽ đảm bảo cho việc phát triển hàm và định hướng cho răng vĩnh viễn sau này của trẻ. Răng sữa giúp cho xương hàm phát triển hoàn thiện, bình thường trong thời gian đầu khi bé ăn dặm, giúp bé phát âm chính xác và tròn tiếng hơn. Răng sữa cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nghiền nát thức ăn trong thời kỳ bé tập ăn.

Nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không? 1

Răng sữa bị sâu do chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng của trẻ

Do đó, khi răng sữa bị sâu nếu không bắt buộc thì không nên thực hiện nhổ răng sữa cho trẻ bạn nhé. Vì việc nhổ sẽ làm ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống của trẻ.

Nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không?

Quá trình nhổ răng sữa thực sự không gây nguy hiểm hay ảnh hưởng gì đến cho trẻ cả nhưng bạn cần phải nhổ đúng lúc, đúng thời điểm. Về cơ bản, nhổ răng sữa là một thao tác nha khoa khá đơn giản, vì thế mà nhiều người có thể thực hiện được tại nhà. Chân răng sữa ngắn nên sẽ không gây đau đớn, giúp đẩy nhanh thời gian thực hiện nhổ.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên nhổ răng sữa quá sớm vì việc có một lỗ hổng trên cung hàm sẽ làm lệch lạc khuôn răng của bé sau này, thậm chí có thể gây ra những dạng sai lệch khớp cắn như hô, móm, lệch lạc hay khấp khểnh.

Nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không? 2

Nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không? Không nếu được nhổ đúng lúc, đúng thời điểm

Bảo tồn răng là nguyên tắc vàng trong Nha khoa. Vì thế dù là răng sữa hay răng vĩnh viễn thì bạn đều cần cố gắng duy trì cho trẻ. Chỉ trong những trường hợp dưới đây bạn mới cần phải nhổ răng sữa để tránh gây biến chứng nguy hiểm cho trẻ :

♦  Khi răng sữa lung lay, chuẩn bị thay răng vĩnh viễn

♦  Răng sữa chưa lung lay, nhưng răng vĩnh viễn đã mọc và mọc lệch, cần phải nhổ răng sữa để tạo điều kiện răng vĩnh viễn phát triển bình thường.

♦  Trẻ mắc một số bệnh lý răng miệng không thể bảo tồn được : sâu răng nặng, áp xe chân răng, viêm tủy răng đã nặng.

Việc tái khám Nha khoa định kỳ 6 tháng/lần là việc vô cùng cần thiết để chăm sóc và bảo vệ sức khỏa răng miệng của trẻ. Xác định được nguyên nhân sớm sẽ giúp bạn biết nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không, sau đó có những cách điều trị phù hợp nhất cho trẻ.

Nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không?
5 (1) vote
Bạn đang xem: Nho rang sua co anh huong gi khong?