Điều trị viêm quanh cuống răng an toàn, triệt để, hiệu quả nhất tại nhà

Lượt xem : 3088

Viêm quanh cuống răng (Chóp răng) là tình trạng viêm xảy ra ở tổ chức quanh chóp của răng sau khi tủy đã chết. Tổ chức bị viêm gồm có dây chằng quanh răng và xương ổ răng. Viêm quanh cuống răng là bệnh lý tương đối nguy hiểm, cần được chữa trị kịp thời, tránh chủ quan khi phát hiện thấy dấu hiệu bệnh.

Ban đầu, người bệnh có thể cảm thấy đau răng, sốt nhẹ. Bệnh phát triển hơn, bệnh nhân có thể bị sốt kéo dài, khuôn mặt bị sưng, thậm chí có thể xuất hiện mủ chảy ra.

Nguyên nhân gây bệnh viêm quanh cuống răng

1.Do nhiễm khuẩn

Viêm quanh cuống răng được hình thành chủ yếu do sự tích tụ bởi vi khuẩn tồn tại ở mảng bám trên răng, cao răng lâu ngày không được loại bỏ, kết hợp cùng những tổn thương răng gây viêm nhiễm. Một khi đau răng do viêm tủy không được điều trị, vi khuẩn sẽ lan rộng xuống xương ống tủy và lan rộng ra xuống răng, gây tổn thương vùng quanh cuống.

2.Do sang chấn răng

+Sang chấn cấp tính: Do các chấn thương nặng làm đứt các mạch máu ở cuống răng, vi khuẩn có sẵn trong miệng sẽ xâm nhập gây viêm quanh cuống răng.

+Sang chấn mạn tính: các chấn thương nhẹ như sai khớp cắn, thói quen nghiến răng, cắn vật cứng lặp đi lặp lại gây viêm quanh cuống răng mạn tính.

-Ngoài ra, viêm quanh cuống răng còn xảy ra do những biến chứng do sai sót trong điều trị các bệnh lý răng miệng.

Điều trị viêm quanh cuống răng an toàn, triệt để, hiệu quả nhất tại nhà1Viêm quanh cuống răng là bệnh lý khá phức tạp

Triệu chứng bệnh viêm quanh cuống răng

1.Viêm quanh cuống răng cấp tính

Bệnh nhân cảm thấy bị đau răng ngay cả khi chạm nhẹ vào, có cảm giác răng chồi lên và bị lung lay, sưng vùng lợi quanh răng.

Ngoài ra, bệnh nhân còn thấy mệt mỏi, sốt trên 37 độ, nổi hạch ở các vùng lân cận.

2.Viêm quanh cuống răng mạn tính

Khi bệnh mãn tính thì trên lâm sàng thường không có triệu chứng gì, bệnh nhân có thể có lỗ dò ở lợi tương ứng với vùng 1/3 chân răng phía chóp, răng thường là đổi màu xám, trên phim thấy vùng sáng (thấu quang) ở sát chóp răng. Có thể xuất hiện các đợt bệnh cấp trên một răng viêm quanh chóp mãn.

Điều trị viêm quanh cuống răng an toàn, triệt để, hiệu quả nhất tại nhà2Viêm quanh cuống răng có những triệu chứng tùy thuộc từng giai đoạn bệnh

Cách điều trị triệt để viêm quanh cuống răng

Điều trị bệnh viêm quanh cuống răng khá phức tạp. Nếu thấy xuất hiện triệu chứng của bệnh, bạn cần đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để được thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả, an toàn.

Tùy từng giai đoạn bệnh mà bác sĩ có thể sử dụng những phương pháp điều trị phù hợp.

-Nếu tình trạng viêm quanh cuống răng nhẹ, bác sĩ sẽ tiến hành thao tác đơn giản, loại bỏ phần hoại tử và vi khuẩn, tạo điều kiện cho cuống răng hồi phục dần dần.

-Trường hợp bệnh viêm quanh cuống răng đã nặng hơn, việc hàn trám ống tủy là cần thiết để tránh vết viêm lan rộng ra.

-Trường hợp bệnh đã trở nên nghiêm trọng, thậm chí có thể phải nhổ răng, tránh lây lan bệnh lý khác ra khoang miệng cũng như những biến chứng khó lường.

Việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ như dùng chỉ nha khoa, khám định kỳ 3 – 6 tháng / lần giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm quanh cuống răng cũng như các bệnh lý răng miệng khác.

Điều trị viêm quanh cuống răng an toàn, triệt để, hiệu quả nhất tại nhà3Vệ sinh răng miệng sạch sẽ phòng ngừa bệnh viêm quanh cuống răng

Nếu còn bất cứ lo lắng nào về  bệnh viêm quanh cuống răng và những nguy hiểm bệnh gây nên bạn có thể tìm đến Bệnh viện Răng hàm mặt Sài Gòn của chúng tôi để được tư vấn tận tình. Với độ ngũ nha sĩ tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm trong chuyên môn, thêm vào đó là những ứng dụng công nghệ mới nhất trong việc khám chữa bệnh, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vào việc thăm khám và điều trị bệnh viêm quanh cuống răng cũng như những bệnh lý răng miệng khác một cách hiệu quả.

Đánh giá bài viết
Bạn đang xem: Dieu tri viem quanh cuong rang an toan, triet de, hieu qua nhat tai nha