Những điều chưa biết về nguyên nhân gây sâu răng

Lượt xem : 782

Bạn đang bị sâu răng, những cơn đau đang hành hạ khiến bạn cảm thấy khó chịu, bạn không biết nguyên nhân sâu răng là gì? Có rất nhiều người cũng có chung câu hỏi với bạn. Sâu răng không chỉ ảnh hưởng đến việc giao tiếp hằng ngày mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ăn nhai.

1.Nguyên nhân gây sâu răng là gì ?

Sâu răng gây nên bởi các vi khuẩn có sẵn trong miệng nhưng thủ phạm chủ yếu là Streptococcus Mutans gây đau răng. Khi có thức ăn dính lên mặt răng đặc biệt là đường và tinh bột thì sau thời gian vài giờ các vi khuẩn sẽ phân hủy thức ăn tạo nên acid ăn mòn men răng và tạo thành lỗ sâu. Vi khuẩn, acid, mùn thức ăn trên mặt răng sẽ tạo thành một màng dính vào răng gọi là màng bám răng, màng này rất dính và có ở tất cả các mặt răng đặc biệt là răng hàm. Màng bám này không những gây sâu răng mà còn gây viêm lợi và viêm quanh răng, dần dần được khoáng hóa bởi các chất khoáng trong nước bọt và thức ăn tạo thành cao răng.

Những điều chưa biết về nguyên nhân gây sâu răng -1Quá trình dẫn đến bênh sâu răng

2. Các tác nhân chủ yếu dẫn đến bệnh sâu răng :

  • Không đánh răng và đánh răng không đúng cách :

Đây là nguyên nhân gây sâu răng phổ biến. Răng cần phải được làm sạch thường xuyên và đúng cách để ngăn cản vi khuẩn xâm nhập, giảm khả năng tổn thương lợi, tránh cho vi khuẩn phát triển gây bênh viêm lợi nướu.

  • Ăn một số thực phẩm, đồ uống dễ gây sâu răng :

Một số loại thực phẩm chứa chất acid, hay đồ ngọt, nước có ga,..dễ gây tổn hại đến răng là nguyên nhân sâu răng thường gặp. Sữa, mật ong, kem, sô – cô – la, bánh ngọt, kẹo cứng dễ bám vào răng trong thời gian dài, ứ đọng lại trên răng và gây ra xói mòn.

Những điều chưa biết về nguyên nhân gây sâu răng -2Ăn nhiều đồ ăn có tính acid là nguyên nhân gây sâu răng

  • Thiếu nước :

Khi bạn uống không đủ nước, dẫn đến tình trạng khô miệng, thiếu nước bọt. Mà nước bọt là công cụ quan trọng trong việc ngăn ngừa sâu rằng. Nó không những rửa sạch thức ăn và mảng bám răng mà còn có tác dụng giúp chữa bênh sâu răng sớm, hạn chế vi khuẩn phát triển và trung hòa các chất acid gây hại.

  • Hàm răng thô hoặc yếu :

Qua nhiều năm ăn uống, sinh sống, răng của bạn có thể trở nên yếu và có dấu hiệu nứt, vỡ, các cạnh trở nên thô ráp. Điều này khiến vi khuẩn có thể dễ dàng bám vào bề mặt của răng, hình thành nhiều mảng bám trên răng khó loại bỏ gây sâu răng và mất thời gian điều trị sâu răng.

  • Tụt nướu :

Đây là nguyên nhân sâu răng chủ yếu thường gặp ở người có tuổi. Khi nướu bị tụt, mảng bám hình thành trên rễ của răng, dẫn đến hở cổ và chân răng nhiều, răng gốc sẽ bị bao phủ bởi một lớp gọi là cementum. Khi đó các ngà răng sẽ trở thành mục tiêu của vi khuẩn. Răng lúc này rất dễ sâu và có thể dẫn đến mục nát.

Những điều chưa biết về nguyên nhân gây sâu răng -3Tụt nướu gây ê buốt răng, có thể dẫn đến viêm tủy nếu không điều trị kịp thời

Sâu răng không phải căn bệnh đáng lo ngại như nhiều người nghĩ. Hiểu được nguyên nhân gây sâu răng sẽ giúp bạn có cách phương pháp để phòng tránh và điều trị sâu răng. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là đến các Nha khoa có uy tín để được nha sỹ tham khám, kiểm tra tình trạng bệnh cụ thể để có cách khắc phục hiệu quả nhất.

Đánh giá bài viết
Bạn đang xem: Nhung dieu chua biet ve nguyen nhan gay sau rang