Quy trình lấy tủy răng thế nào đảm bảo “an toàn tuyệt đối”?

Lượt xem : 714

Tủy răng là một bộ phận trong cấu trúc răng, là bộ phận giúp phần chân răng bám trụ vào hệ thống xương hàm khiến răng chắc khỏe hơn, chính vì vậy, lấy tủy răng là trường hợp bất đắc dĩ cần làm nếu tình trạng tủy tổn thương nặng, tránh gây các biến chứng nguy hiểm về sau. Do đó, quy trình lấy tủy răng như thế nào vô cùng quan trọng, quyết định đến kết quả và tuổi thọ của răng.

Quy trình lấy tủy răng như thế nào?

Quy trình lấy tủy răng như nào để đảm bảo an toàn còn phụ thuộc vào vị trí, đặc điểm cụ thể của vị trí đau răng cần lấy tủy.

Mục tiêu của lấy tủy răng là loại bỏ phần tủy đã bị phân hoại, duy trì khoang trong răng khô, sạch sẽ và vô trùng trong ống tủy sau đó làm đầy và niêm phong kín các ống tủy. Lấy tủy răng như thế nào là an toàn? Quy trình lấy tủy răng chuẩn được thực hiện qua các bước như sau:

– Bước 1: Khám tổng quát

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát khoang miệng, chụp phim X-quang chỗ nghi bị tổn thương tủy. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra những chẩn đoán, phác đồ điều trị, phương pháp tối ưu để bệnh nhân nắm được. Quá trình điều trị chính thức sẽ được tiến hành nếu có sự đồng ý của người bệnh.

– Bước 2: Gây tê

Bác sỹ sẽ gây tê để bệnh nhân không còn có cảm giác đau trong quá trình lấy tủy. Riêng với các bệnh nhân dị ứng thuốc tê và bị các bệnh cao huyết áp, tiểu đường…thì thuốc diệt tủy dùng thay thế thuốc tê là bắt buộc.

– Bước 3:  Đặt đế cao su

Việc đặt đê cao su rất quan trọng trong quy trình lấy tủy răng vì lấy tủy răng cần tránh một số hóa chất từ thuốc bơm rửa cũng như dụng cụ rơi vào đường tiêu hóa hoặc đường thở ảnh hưởng đến sức khỏe. Bác sĩ sẽ sử dụng đế cao su ôm sát vao răng cần lấy tủy, cách lý răng khỏi nướu và khoang miệng, để răng ở trạng thái khô.

– Bước 4:  Mở tủy – lấy tủy – tạo hình ống tủy

Quy trình lấy tủy răng như thế nào để đảm bản An Toàn Tuyệt Đối?1Quy trình lấy tủy răng cần được tuân thủ nghiên ngặt theo quy chuẩn

Bác sỹ sử dụng mũi khoan nha khoa để tạo một đường nhỏ trên răng thông xuống ống tủy, hút sạch mô tủy bị viêm bằng dụng cụ chuyên dụng

Việc tạo hình ống tủy kết hợp với quá trình bơm rửa đảm bảo không còn vi khuẩn sót lại bên trong và đối chiếu với phim X-quang đo chiều dài chân răng để ống tủy tạo hình chuẩn.

Bước 5: Trám ống tủy

Sau khi tạo ống tủy và làm sạch, không còn triệu chứng đau nhức và viêm nhiễm, làm giảm đau răng ống tủy sẽ được trám lại vĩnh viễn với loại nhựa chuyên dụng là gutta percha có tính trơ và không phản ứng độc với cơ thể. Nhựa gutta cùng với eugenate được bít đầy và kín vào toàn bộ hệ thống ống tủy. Bác sỹ cũng sẽ chụp phim để kiểm tra lại.

Bước 6: Hoàn thiện

Quy trình lấy tủy răng sẽ kết thúc với việc bác sỹ hẹn lịch tái khám để kiểm tra mức độ bình phục hoặc phát hiện những dấu hiệu bất thường để điều chỉnh kịp thời. Trong một số trường hợp có thể chỉ định thêm bọc mão hoặc phục hồi cùi răng.

Lấy tủy răng không phải là kỹ thuật đơn giản trong nha khoa. Vì vậy, nếu có ý định sử dụng dịch vụ này, bạn cần tìm hiểu và đến các cơ sở nha khoa uy tín để được chăm sóc và điều trị với quy trình lấy tủy răng đúng chuẩn, tránh gây những biến chứng sau điều trị.

Đánh giá bài viết
Bạn đang xem: Quy trinh lay tuy rang the nao dam bao "an toan tuyet doi"?