Răng khôn là răng nào và những điều bạn cần lưu ý

Lượt xem : 587

Răng khôn là răng nào và những vấn đề xoay quanh chiếc răng khôn luôn là đề tài mà rất nhiều người tới khi trưởng thành vẫn còn phải băn khoăn lo lắng. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về chiếc răng khôn này.

1. Răng khôn là răng nào?

Răng khôn là răng nào – Răng khôn thực chất là răng số 8 hay còn gọi là răng hàm số 3, răng cấm. Có tất cả 4 chiếc răng khôn, mỗi chiếc mọc ở vị trí cuối cùng của hàm ở mỗi bên.

Răng khôn là răng nào và những điều bạn cần lưu ý 1 Răng khôn là răng nào – Đây là răng hàm mọc ở vị trí cuối cùng của hàm

Răng khôn thường mọc muộn nhất trong tất cả các răng ở độ tuổi từ 18-24 tuổi, có người tới tận 30 tuổi mới mọc răng khôn. Vì là răng mọc muộn nhất khi xương hàm đã phát triển nên khi răng khôn mọc thường không đủ chỗ, dễ xảy ra tình trạng mọc lệch, mọc ngầm gây đau nhức và nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ răng miệng.

2. Biến chứng nguy hiểm khi mọc răng khôn

Răng khôn mọc thường không giống như các răng vĩnh viễn khác, thời gian mọc có thể kéo dài vài tháng, thậm chí vài năm mới mọc xong. May mắn nên răng khôn là răng nào mọc thẳng, đúng hướng thường ít gây ra những phiền toái khi răng phát triển.

Rất nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thường gây đau nhức, khó chịu, tái phát nhiều lần kéo dài vài tháng, thậm chí vài năm. Phần nướu nơi răng khôn mọc sẽ sưng tấy, dễ bị nhồi nhét thức ăn càng khiến nướu bị sưng đau, viêm nhiễm. Vì ở cuối hàm nên rất khó làm sạch, vi khuẩn càng có điều kiện tấn công gây viêm nhiễm kéo dài, tạo thành túi mủ, khó há miệng, ăn nhai không được.

Răng khôn là răng nào và những điều bạn cần lưu ý 3Răng khôn mọc thường gây đau nhức và nhiều biến chứng nguy hiểm 

Răng khôn mọc lệch đâm xiên vào răng bên cạnh, khiến răng số 7, số 6 bị ảnh hưởng, dễ mắc bệnh sâu răng. Rất nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm trong hàm mà không hay biết còn dẫn tới tình trạng chấn thương răng, làm rụng rặng kế cận hoặc đâm xiên ra ngoài má rất nguy hiểm.

3. Lợi ích khi nhổ răng khôn sớm

Với những biến chứng và hậu quả xấu do răng khôn gây ra, việc nhổ răng khôn là việc làm cần thiết, được các chuyên gia nha sỹ khuyến khích thực hiện sớm. Càng để lâu, răng khôn phát triển, chân răng bám sâu vào xương hàm sẽ khó xử lý, gây đau nhức và lâu lành thương.

Răng khôn là răng nào và những điều bạn cần lưu ý 2Nhổ bỏ răng khôn sớm được các nha sỹ khuyến khích thực hiện

Nhổ răng khôn là một ca nhổ răng khó nên cần tới bác sỹ giỏi, nhiều kinh nghiệm và máy móc hiện đại hỗ trợ để đảm bảo việc nhổ răng thành công, an toàn. Nếu có vấn đề về răng khôn gây đau nhức, bạn cần tìm tới địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám, chụp X-quang răng miệng sớm để có biện pháp xử lý nhổ răng khôn, tránh các biến chứng nguy hiểm do răng khôn gây ra.

>>> Tham khảo thêm: nhổ răng xong kiêng ăn gì

Với những thông tin trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về răng khôn là răng nào. Mọi băn khoăn cần giải đáp, bạn hãy liên hệ bác sỹ để nhận sự tư vấn cụ thể nhé.

Đánh giá bài viết
Bạn đang xem: Rang khon la rang nao va nhung dieu ban can luu y