Răng sâu đau nhức có nên nhổ hay không?

Lượt xem : 683

Câu hỏi :

Thưa bác sĩ! Xin bác sĩ tư vấn thêm cho em biết răng sâu đau nhức có nên nhổ hay không với ạ? Hai chiếc răng hàm dưới của em bị sâu, em chưa kịp đi chữa thì giờ nó bị sưng lên làm em cảm thấy rất đau nhức. Mỗi khi ăn nhai hoặc vệ sinh răng miệng đều rất khó khăn, nên mong bác sĩ cho em lời khuyên với ạ! Cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Hoài Thu – Bắc Giang)

Trả lời :

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Hoài Thu đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn cùng chúng tôi về chuyên mục đau răng. Với thắc mắc : “rắng sâu đau nhức có nên nhổ hay không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau :

Răng sâu đau nhức có nên nhổ hay không?-1
Răng sâu đau nhức có nên nhổ ?

Nhức răng là bệnh lý vô cùng phổ biến mà hầu như ai cũng từng gặp phải không dưới 1 lần trong cuộc đời. Do thói quen ăn uống quá nhiều chất ngọt hoặc thực phẩm dễ bám dính khiến việc đau nhức răng do sâu càng trở nên phổ biến.

Đối với trường hợp của bạn, khi bị sâu răng, răng cửa bị sâu, nếu không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến các bệnh lý răng miệng liên quan khác. Ví dụ như bạn chia sẻ với những cơn đau nhức kéo dài, gây đau đớn thì có thể bạn đã bị viêm lợi, viêm nướu răng hoặc viêm tủy răng.

Vậy răng sâu đau nhức có nên nhổ bỏ hay không?

Răng sâu được chia làm nhiều mức độ khác nhau và không hẳn cứ bị sâu răng thì phải nhổ bỏ. Việc răng sâu bị nhức có nên nhổ hay không phụ thuộc rất lớn vào mức độ hư tổn của răng. Nếu răng sâu nhẹ, mới chỉ hư hỏng trên bề mặt răng, mô răng mất chưa nhiều hoặc vi khuẩn chưa ăn lan sang tủy răng thì bạn có thể sử dụng phương pháp hàn trám, bọc răng sứ để bảo tồn được răng thật. Đây là những phương pháp phục hình răng khá an toàn, mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Răng sâu đau nhức có nên nhổ hay không?
Đâu là lựa chọn an toàn khi răng sâu bị nhức

Tuy nhiên, đôi khi bạn vẫn cần phải thực hiện nhổ răng nếu có sự chỉ định của bác sĩ. Sau khi thăm khám kĩ càng, bác sĩ sẽ phân tích tình trạng hư tổn của răng để quyết định phương pháp điều trị. Khi răng bị sâu quá lớn, lỗ đen quá nhiều, hay răng bị lung lay do bệnh nha chu, răng khôn mọc kẹt, mọc lệch gây tai biến thì bạn cần nhổ bớt răng để điều trị chỉnh hình giúp hàm răng đều, đẹp hơn.

Bạn cũng đừng quá lo lắng về việc răng sâu đau nhức bị nhổ bỏ vì việc thực hiện việc nhổ bỏ các chân răng thường không phức tạp và nguy hiểm. Thông thường, trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám mức độ sâu của răng xem có cần thiết phải chụp X-quang hay thực hiện một vài xét nghiệm đơn giản trước nhổ hay không. Việc này đảm bảo an toàn cho kĩ thuật thực hiện nhổ về sau.

Ngoài ra, khi tiến hành nhổ răng sâu bị nhức, bạn sẽ được bác sĩ tiêm thuốc tê nên sẽ không còn cảm giác đau tại vùng răng cần nhổ.

Đối với trường hợp của bạn hiện nay, thì tốt nhất là bạn nên trực tiếp đến các phòng khám hoặc Nha khoa có uy tín để thăm khám và kiểm tra. Vì nếu không được điều trị thì sâu răng sẽ ăn lan đến tủy răng, gây đau nhức, tủy răng chết sẽ gây nhiễm trùng, thân răng sẽ bị bể dần chỉ còn chân răng và lúc đó không còn bảo tồn được, phải nhổ bỏ.

Răng sâu đau nhức có nên nhổ hay không?-3
Đi khám bác sĩ 6 tháng/lần để kiểm tra sức khỏe răng miệng của chính mình

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề răng sâu đau nhức hay những vấn đề về răng miệng khác, bạn vui long gọi đến số tổng đài 19006899 để được đội ngũ các nhân viên y tế tư vấn miễn phí nhanh nhất

Đánh giá bài viết
Bạn đang xem: Rang sau dau nhuc co nen nho hay khong?