Sâu răng ở trẻ em – Các bậc phụ huynh không nên coi nhẹ

Lượt xem : 676

Sâu răng là bệnh lý về răng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì thường xuyên ăn những đồ ngọt, và không tự vệ sinh răng miệng sạch sẽ  nên răng trẻ rất dễ bị sâu. Sâu răng ở trẻ em không thể coi nhẹ. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển răng vĩnh viễn sau này của các bé.

1. Quan niệm sai lầm của người lớn về sâu răng ở trẻ em

Mặc dù răng của trẻ chỉ là răng sữa, nhưng nó cũng đóng vai trò quan trọng. Thứ nhất nó đảm bảo tính thẩm mỹ. Thứ hai răng sữa kích thích sự phát triển xương hàm của trẻ, thực hiện  việc nhai thức ăn và hỗ trợ quá trình phát âm. Sâu răng ở trẻ em thường có diễn biến nhanh. So với người lớn mức độ răng bị phá hủy diễn ra rất nhanh. Vì vậy trẻ thường bị sâu nhiều răng hoặc mất răng.

Sâu răng ở trẻ em- Hướng điều trị hiệu quả-1Sâu răng ở trẻ em không nên coi thường

– Không cần đánh răng vì răng trẻ là răng sữa: Đây là quan niệm vô cùng sai lầm, nếu không chải răng thường xuyên thì răng trẻ sẽ hình thành những mảng bám. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sâu răng ở trẻ em.

– Sâu răng sữa không đau: Các dây thần kinh vẫn tồn tại ở răng sữa. Vì vậy khi trẻ bị sâu răng thì vẫn cảm thấy đau như người lớn. Cơn đau sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của trẻ như ăn, ngủ…

2. Hướng điều trị sâu răng ở trẻ em.

Khi răng con bạn có dấu hiệu sâu, bạn nên đưa con đến  trung tâm nha khoa để được thăm khám. Các nha sĩ sẽ cho bạn lời khuyên về các hướng điều trị sâu răng ở trẻ em thích hợp.

– Nếu sâu răng ở trẻ em mới chỉ ở giai đoạn đầu, chưa hình thành lỗ thì có thể dùng thuốc để điều trị. Lấy dung dịch thuốc chấm vào chỗ răng sâu để sát khuẩn.

– Nạo bỏ phần răng sâu áp dụng cho mội lỗ răng sâu, làm ngăn chặn sự phát triển sâu răng.

– Hàn trám răng không đẻ cho sâu răng phát triển, phục hình cho răng.

– Khi vết sâu răng quá lớn, thậm chí sâu gần hết phần răng của bé, bạn cũng khôn nên đưa con đi nhổ răng ngay. Vì sẽ gây mất phương hướng co răng vĩnh viễn mọc sau này.

Sâu răng ở trẻ em- Hướng điều trị hiệu quả-2Gặp nha sĩ sớm để điều trị sâu răng ở trẻ em.

Bên cạnh đó cũng nên thực hiện các biện pháp nhằm phòng ngừa bệnh sâu răng ở trẻ em.

– Sau khi ăn bạn nên tập cho trẻ thói quen dùng nước súc miệng

– Khi trẻ nên 3 tuổi thì bắt đầu tập cho trẻ thói quen đánh răng. Chọn kem đánh răng và bàn chải đánh răng phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Tập cho trẻ thói quen đánh răng để ngừa sâu răng ở trẻ em

– Kiểm soát việc ăn đồ ngọt của trẻ để hạn chế sâu răng, nhất là sâu răng hàm ở trẻ em. Bạn cũng nên khuyến khích trẻ ăn những thức ăn có lợi cho răng miệng như trái cây, trứng, sữa…những thực phẩm giàu vitamin và canxi.

– Cho trẻ đi khám răng định kì để phòng ngừa sâu răng tốt nhất

>> Tham khảo: Chữa sâu răng cho trẻ em ở đâu?

Trên đây là một số hướng điều trị hiệu quả cho sâu răng ở trẻ em. Nếu con bạn đang bị sâu răng hãy cho bé đến gặp nha sĩ để được thăm khám. Phòng ngừa sâu răng cho trẻ ngay từ bây giờ để trẻ có hàm răng khỏe mạnh sau này.

 

Sâu răng ở trẻ em – Các bậc phụ huynh không nên coi nhẹ
3 (2) votes
Bạn đang xem: Sau rang o tre em - Cac bac phu huynh khong nen coi nhe