Sâu răng thực chất là gì và cách chữa trị

Lượt xem : 708

Sâu răng là căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở trẻ em vì chúng đang còn răng sữa yếu, chưa biết cách vệ sinh răng miệng nên đa phần đều bị.Vậy thực chất sâu răng là gì mà nó có thể trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng với nhiều người như vậy.

1.Sâu răng là gì ?

Răng bị sâu khác với các bộ phận khác trên cơ thể bị tổn thương, vì đây là một quá trình dài lâu và răng là bộ phận duy nhất không có khả năng tự phục hồi khi đã bị sâu.Thông thường, sâu răng sẽ phát triển liên tục từ lớp nông đến lớp sâu của răng.

Triệu chứng ban đầu của sâu răng là răng bị đổi màu, lúc này người bệnh vẫn không có cảm giác gì, lỗ sâu răng chưa xuất hiện mà cảm giác buốt khi ăn nóng, lạnh chưa xảy ra.

Một thời gian sau, răng bị biến đổi sang màu nâu hoặc đen. Lỗ sâu răng xuất hiện từ nhỏ li ti đến lớn dần như hạt đậu.Người bệnh bây giờ mới cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu răng và nhức răng buốt khi ăn nóng, lạnh.

Sâu răng thực chất là gì? 1

Sâu răng làm miệng có mùi hôi thối khó chịu

Nếu vi khuẩn tiếp tục tấn công, lỗ sâu lan rộng thì phần đáy lỗ bị bong lớp calcium và mềm hóa, nhiễm vào tầng sâu bên trong răng, làm bệnh nặng hơn. Khi răng đau kéo dài hoặc mức độ bị đau gia tăng ngày một dữ dội thì rất có thể tủy răng đã bị viêm nhiễm.

2. Nguyên nhân gây sâu răng

Vi khuẩn từ thức ăn mắc trong các kẻ răng là thủ phạm chính gây nên sâu răng.Có 4 nguyên tố tạo thành chuỗi liên hoàn gây ra sâu răng là vi khuẩn bám vào bề mặt răng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, plyore, enzyme thuỷ phân chất lòng trắng trứng (một thành phần trong nước miếng),chất đó làm hoà tan chất hữu cơ và phân huỷ chất vô cơ của kết cấu răng. Các vi khuẩn này bám vào răng tạo nên các đốm khuẩn rồi các đốm khuẩn này thực hiện tấn công răng.

Sâu răng thực chất là gì? 2

Vi khuẩn làm tổ trong miệng gây sâu răng 

Khả năng chống sâu của răng phụ thuộc vào kết cấu của răng. Hàm răng không bị, không khiếm khuyết, không bị mẻ, sứt ,mọc thẳng hàng, thẳng lối, men răng trắng bóng, mức khoáng hoá răng cao là cơ sở chống sâu răng hiệu quả. Ngược lại,nếu các yếu tố này không đạt chuẩn thì nguy cơ sâu răng là rất lớn.

Đường và đồ ăn ngọt là thủ phạm quan trọng để vi khuẩn bám vào đó sinh sôi nảy nở, nhất là khi ăn nhiều đồ ngọt mà không đánh răng trước khi đi ngủ. Các mảng thức ăn thừa bám vào các kẽ răng mà không đánh răng thường xuyên hoặc không lấy cao răng định kỳ cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

3. Điều trị sâu răng như thế nào?

Đối với trường hợp mới sâu răng chưa hình thành lỗ có thể dung thuốc điều trị. Thường là là dung dịch có tính sát khuẩn, dùng chấm vào chỗ bị sâu. Cách này chỉ áp dụng với chỗ sâu của răng nghiền phía sau vì dễ gây đổi màu men răng, mất thẩm mỹ.

Nạo bỏ phần răng bị sâu là biện pháp áp dụng cho mọi lỗ sâu răng, nhất là lỗ sâu rộng, nhằm ngăn chặn sự phát triển của răng sâu.

Một cách khác đó là tái khoáng phần bị sâu, sử dụng dung dịch gồm các chất cacium, phosphate, florinê đổ vào nơi răng sâu. Cách này áp dụng cho răng mới chớm sâu, có khả năng thu hẹp vùng có màu trắng vôi hoặc làm vùng đó ngưng phát triển. Đây là phương pháp tái khoáng đơn giản, hiệu quả, không đau, an toàn với người bệnh.

Sâu răng thực chất là gì? 3

Học cách chăm sóc răng miệng khoa học để ngừa sâu răng

Hàn răng vá lại lỗ sâu là phương pháp thường nhật trong chữa trị sâu răng, sử dụng đối với răng có khả năng định vị sau khi bị sâu. Khi thực hiện sử dụng chất liệu hàn vá trám vào chỗ khuyết của răng, khôi phục tính năng của răng, cách này giữ được thẩm mỹ và chức năng cho hàm răng.

Để tránh bị sâu răng, bạn hãy học cách chăm sóc răng miệng khoa học: Dùng kem đánh răng có chứa florine, đánh răng sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ. Các bạn cũng nên thường xuyên khám định kỳ 6 tháng/ lần tại các cơ sở nha khoa uy tín để kịp thời phát hiện những bệnh về răng và có biện pháp điều trị.

 

Sâu răng thực chất là gì và cách chữa trị
5 (1) vote
Bạn đang xem: Sau rang thuc chat la gi va cach chua tri