Tổng hợp những điều cần biết về sưng lợi

Lượt xem : 1144

Sưng lợi là biểu hiện của bệnh viêm lợi. Rất nhiều người mắc phải bệnh lý này mà không biết tại sao. Bệnh viêm lợi có nguy hiểm không và cách chữa dứt điểm bệnh viêm lợi là gì? Nếu phát hiện sớm thì sẽ dễ dàng khắc phục tình trạng sưng lợi. Không nên để lâu sẽ dẫn đến các biến chứng khác như hình thành túi mủ…

1. Tại sao bị sưng lợi?

Khi trong miệng tồn tại nhiều mảng bám trên răng , tạo môi trường phát triển cho vi khuẩn có hại làm bạn bị sưng lợi. Hoặc do chải răng không đúng cách, quá mạnh hoặc thức ăn thừa tồn lại trên vòng kim loại của răng giả…cũng có thể khiên bạn bị viêm lợi dẫn đến lợi bị sưng.

Sưng lợi có những cấp độ sau:

– Sưng lợi ở mức độ nhẹ, ấn vào không bị chảy máu

– Lợi sưng đỏ, ấn vào bị chảy máu

– Cấp độ nặng nhất là lợi chuyển sang màu đỏ , sưng mọng, có thể cảm thấy ngứa và xuất hiện mùi hôi trong miệng. Lúc này không cần ấn cũng tự chảy máu.

Tổng hợp những điều cần biết về sưng lợi.-1

Sưng lợi bệnh lý mà nhiều người mắc phải

2. Sưng lợi có nguy hiểm không?

Tùy từng cấp độ sưng của lợi mà ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Đầu tiên việc ăn uống của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Sau đó là mùi hôi miệng sẽ gây cản trở khi bạn giao tiếp làm bạn mất tự tin.

Nếu không điều trị kịp thời, bệnh viêm sưng lợi sẽ biến chứng thàng các bệnh lý nguy hiểm khác như viêm nướu răng,  ảnh hưởng đến các mô răng. Nặng nhất là mất răng. Đặc biệt là bệnh viêm sưng lợi có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ, đau tim, bệnh phổi. Phụ nữ khi mang thai bị viên lợi có khả năng sinh non…

Vị vậy khi bạn bị sưng lợi, hãy đến gặp nha sĩ để chữa trị kịp thời. Tránh những biến chứng không mong muốn sau này.

Tại sao bị sưng lợi? Cách chữa dứt điểm.-2

Sưng lợi không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

3. Cách điều trị dứt điểm chứng sưng lợi

Chỉ khi biết rõ tình trạng sưng lợi của bạn hay mức độ viêm lợi thì mới có hướng điều trị hiệu quả.

– Nếu chỉ bị viêm sưng lợi ở mức độ nhẹ thì nha sĩ sẽ chỉ định bạn dùng thuốc đánh răng hoặc nước súc miệng có khả năng điều trị bệnh viêm lợi. Hiện nay thuốc đánh răng Colgate Total là loại thuốc đánh răng duy nhất có chứa flouride và triclosan có khả năng làm giảm cao răng, điều trị viêm sưng lợi.

– Trường hợp bạn bị viêm lợi nặng nha sĩ sẽ tiến hành lấy cao răng. Làm sạch mảng bám trên răng là cách điều trị viêm sưng lợi hiệu quả nhất. Nếu bị sưng đau quá nhiều nha sĩ sẽ cho bạn dùng kết hợp thuốc kháng sinh, kháng viêm và giảm đau như paracetamol, aspirin,  thuốc kháng sinh:  amoxicyclin, tetracylin, doxycyclin, spiramycin,…phối hợp với metronidazol.

– Cùng với phương pháp điều trị của nha sĩ bạn cũng cần kết hợp làm sạch răng miệng mỗi ngày. Chải răng đúng cách, dùng chỉ nha khoa làm sạch răng sau khi ăn. Dùng nước súc miệng hạn chế mảng bám trên răng.

Tổng hợp những điều cần biết về sưng lợi-2

Vệ sinh răng miệng hàng ngày dể phòng ngừa viêm sưng lợi.

Để có sức khỏe răng miệng tốt, bạn nên đến trung tâm nha khoa để khám răng định kì. Gặp ngay nha sĩ khi phát hiện bệnh lý về răng, điểm hình như tình trạng sưng lợi. Phát hiện và chữa trị sớm để không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Đánh giá bài viết
Bạn đang xem: Tong hop nhung dieu can biet ve sung loi