Tổng hợp từ a tới z về bệnh tụt lợi

Lượt xem : 1583

Tụt lợi làm hở chân răng đặc biệt là đối với răng cửa bị thưa. Để lâu sẽ khiến cổ răng và chân răng bị ăn mòn nghiêm trọng dẫn đến chấn thương nghiêm trọng về răng. Vậy nguyên nhân tụt lợi do đâu và cách điều trị bệnh lý này như thế nào?

1.Tụt lợi do nguyên nhân gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tụt lợi.

– Thứ nhất là do vệ sinh răng miệng không đúng cách, chải răng quá mạnh, lông bàn chải quá cứng dẫn đến mòn răng, mòn lợi

Bệnh tụt lợi chân răng và cách điều trị DỨT ĐIỂM như thế nào?-1

Viêm nha chu một trong những bệnh lý dẫn đến tụt lợi chân răng

– Thứ hai là do cách bệnh lý về răng miệng khác như viêm nha chu, viêm quanh chóp răng…gây nên hiện tượng tụt lợi chân răng. Khi mắc những bệnh lý về răng này vi khuẩn ở các mảng bám trên răng quá nhiều. Những vi khuẩn có hại ấy sẽ tấn công răng làm cho các tổ chức xung quanh răng bị viêm nhiễm. Lúc này liên kết giữ lợi và răng trở nên lỏng lẻo hơn.Liên kết lỏng lẻo khiến cho phần chân răng bị tổn thương, xuất hiện tình trạng tụt lợi chân răng. Nếu để lâu ngày dẫn đến tiêu xương ổ răng, mất răng. Do đó, khi phát hiện mình bị tụt lợi bạn không được coi thường. Bạn nên đến nha sĩ hoặc các phòng khám chữa đau răng để được thăm khám càng sớm càng tốt.

2. Hậu quả nghiêm trọng của bệnh tụt lợi gây ra

– Tổ chức răng bị mòn nhanh như men răng, cenment chân răng. Khi  quá trình mòn diễn ra nhanh sẽ gây ê buốt răng

–  Nếu tụt lợi  thì sẽ không còn lợi che phủ và bảo vệ cổ răng. Khi đó cổ răng và chân răng sẽ bị mòn gây nên  các chấn thương nghiêm trọng khác về răng.

Tụt lợi sẽ làm hở chân răng, đối với răng cửa và răng nanh trông rất xấu, làm giảm thẩm mỹ. Bạn sẽ tự ti khi giao tiếp vì hàm răng không đẹp như mong muốn.

Bệnh tụt lợi chân răng và cách điều trị DỨT ĐIỂM như thế nào?-2

Tụt lợi hở chân răng trông rất mất thẩm mỹ

3. Điều trị bệnh tụt lợi như thế nào cho hiệu quả?

– Chăm sóc răng miệng là cách chữa tụt lợi đầu tiên mà bạn nên làm.Bạn hãy sử dụng nước súc miệng có chứa các chất  chlorhexidin, sodium fluorid, potassium nitrat . Những chất này có tác dụng giảm ê buốt răng và hạn chế mòn chân răng. Chải răng đúng cách nhẹ nhàng, dùng bàn chải có lông mềm để không làm tổ thương đến nướu dẫn đến chảy máu chân răng.

Chăm sóc răng miệng hàng ngày để phòng ngừa tụt lợi

– Nếu mắc các bệnh lý về răng miệng như viêm chân răng dẫn đến bệnh tụt lợi thì bạn nên đến gặp nha sĩ để điều trị dựt điểm. Chỉ  khi chữa trị dứt điểm các bệnh lý về răng đó thì bạn mới có thể chữa trị tụt lợi hiệu quả.

Khi đi khám, nha sĩ sẽ tùy theo mức độ tụt lợi của bạn mà có chỉ định điều trị khác nhau.

– Các phương pháp đó là ngậm máng plastic có bôi gel fluorid khi ngủ hoặc hằng ngày. Cách này giúp  phục hồi dần phần liên kết lợi và chân răng. Một cách khác đó là dùng laser kết hợp với fluorid để chữa tụt lợi. Trám mặt răng bằng vật liệu composit cũng là phương pháp chữa trị hiệu quả.

– Nếu lợi vị tụt quá nhiều thì nha sỹ sẽ chỉ định phẫu thuật. Thủ thuật này nhằm ghép vạt niêm mạc lợi ở vùng răng kế bên để bù lại phần lợi đã mất của răng giúp che đi phần chân răng bị lộ.

Trên đây là tổng hợp thông tin về bệnh tụt lợi, hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh lý này. Nếu lợi cảu bạn đang có dấu hiệu của bệnh tụt lợi thì nên đến nha sĩ để được thăm khám và có cách điều trị tốt nhất để không làm tổn thương đến răng và gây nên những biến chứng nguy hiểm.

 >>> Xem ngay: Chữa tụt lợi hết bao nhiêu tiền

Đánh giá bài viết
Bạn đang xem: Tong hop tu a toi z ve benh tut loi