Trẻ em bị sâu răng sữa có cần phải điều trị không?

Lượt xem : 3955

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi trẻ em bị sâu răng sữa có cần phải điều trị không. Cháu nhỏ nhà tôi năm nay 5 tuổi và đang bị sâu răng sữa, cháu kêu đau và ăn uống cũng hạn chế làm tôi rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vẫn giúp tôi. Chân thành cảm ơn bác sĩ! ( Thanh Tuyết – Phú Thọ).Trẻ em bị sâu răng sữa có cần phải điều trị không? 1

Trả lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Thanh Tuyết đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi về chuyên mục chữa đau răng. Về thắc mắc: “ Trẻ em bị sâu răng sữa có cần phải điều trị không? ” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Tình trạng bệnh sâu răng ở trẻ em khá thường gặp ở nước ta, khi vấn đề về chăm sóc răng miệng ở trẻ chưa được quan tâm đúng mức. Có những bé răng bị đen, mủn và cụt dần cả nhóm răng cửa lẫn răng hàm do sâu răng, hoặc theo cách gọi dân gian là “sún răng”. Nhưng vì cho rằng răng sữa bị sâu không ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn nên nhiều phụ huynh đã bỏ qua, không đưa con đi khám và điều trị.

Đầu tiên, chúng tôi xin khẳng định, bệnh sâu răng dù là răng sữa hay răng vĩnh viễn đều rất nguy hiểm và cần được chữa trị kịp thời, tránh những biến chứng xấu gây nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng.

Nguyên nhân trẻ em bị sâu răng sữa

Trẻ em bị sâu răng sữa có cần phải điều trị không? 2Ăn nhiều đồ ngọt là một trong những nguyên nhân trẻ em bị sâu răng sữa

– Độ cứng của men và ngà răng không cao, ít nước bọt hoặc ít các thành phần bảo vệ tổ chức cứng của răng trong nước bọt.

– Trẻ ăn nhiều đồ ngọt, thêm vào đó là việc vệ sinh răng miệng không được quan tâm đúng mức là điều kiện cho vi khuẩn tấn công gâu sâu răng sữa…

Sâu răng sữa ở trẻ ảnh hưởng như thế nào?

– Trước hết là sâu răng sữa làm cho trẻ cảm thấy khó chịu, đau đớn từ đó dẫn đến kém ăn, bỏ ăn và hậu quả dễ nhận thấy là trẻ sút cân, ốm yếu. Đau cũng khiến trẻ khó tập trung vào việc học tập, không còn hứng thú vui chơi. Sâu răng sữa làm trẻ thấy khó chịu. Hiện có nhiều phương pháp chữa đau răng do sâu răng bạn có thể tham khảo để làm giảm cơn đau răng cho bé.
– Sâu răng sữa làm hàm răng vĩnh viễn sau này mọc xô lệch, khấp khểnh, thiếu răng (răng nanh hàm trên, răng hàm nhỏ hàm dưới), răng cấu tạo không hoàn chỉnh, rối loạn khớp thái dương hàm về sau.
 Trẻ em bị sâu răng sữa điều trị như thế nào?
Trẻ em bị sâu răng sữa có cần phải điều trị không? 3Vệ sinh răng miệng đúng cách giúp phòng ngừa trẻ em bị sâu răng sữa
– Trước hết, việc vệ sinh răng miệng cần được cha mẹ nhắc nhở để trẻ thực hiện thường xuyên và đúng cách.
– Hạn chế ăn các loại đồ ngọt, nhất là buổi tối.
– Khi thấy xuất hiện dấu hiệu trẻ bị sâu răng sữa, cần đưa trẻ đến trung tâm nha khoa để được bác sĩ can thiệp kịp thời.
+ Trường hợp trẻ bị sâu răng sữa giai đoạn mới chớm, chưa hình thành các lỗ sâu, các bác sĩ có thể kê đơn thuốc, thuốc dùng thường là chấm vào chỗ bị sâu, đây là dung dịch gồm các chất cacium, phosphate, florinê có tính sát khuẩn. Phương pháp này chỉ dùng cho những chỗ sâu của răng nghiền phía sau vì dễ gây đổi màu men răng.
+  Giai đoạn nặng hơn, các bác sĩ có thể tiến hành hàn, trám răng để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Trường hợp răng sắp thay thì không cần thiết thực hiện hàn trám, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc làm ức chế quá trinh phát triển của sâu răng, giảm đau cho trẻ…
Xác định được tình trạng cũng như mức độ nguy hiểm của bệnh, bạn cần theo dõi sát sao diễn biến bệnh ở trả, kịp thời  điều trị tránh những biến chứng đáng tiếc.

Trên đây là những điều bạn cần biết về bệnh đau răng ở phụ nữ có thai. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc “Trẻ em bị sâu răng sữa có cần phải điều trị không?”. Bạn có thể đưa trẻ đến Nha Khoa Kim để được các nha sĩ tư vấn cũng như đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất với bệnh lý trẻ em bị sâu răng sữa.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Đánh giá bài viết
Bạn đang xem: Tre em bi sau rang sua co can phai dieu tri khong?