Những điều cần biết về triệu chứng viêm tủy răng

Lượt xem : 678

Viêm tủy răng là bệnh lý tương đối phổ biến trong các bệnh lý răng miệng. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của bệnh nhân. Hơn thế, nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể trở nên nguy hiểm. Dưới đây là những triệu chứng viêm tủy răng cần biết để phát hiện, chữa trị kịp thời.

Tủy răng nằm trong hốc tủy được bảo vệ bởi men răng và ngà răng. Tuy nhiên, theo thời gian, tủy răng vẫn có thể bị tổn thương do : bệnh sâu răng, vi khuẩn trong miệng, răng bị chấn thương cơ học, dung lực chỉnh hình sai, mài cùi răng sống không đúng cách, các bệnh lý khoang miệng khác, do hóa chất…

Khi tủy bị viêm nhiễm, cấu trúc nâng đỡ răng sẽ bị ảnh hưởng, theo thời gian răng sẽ không còn được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và rụng xuống.

Viêm tủy răng trải qua ba giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ gồm nhiều các triệu chứng khác nhau. Cần phát hiện bệnh sớm ở những giai đoạn đầu tiên  dựa vào  triệu chứng viêm tủy răng để quá trình chữa đau răng đạt hiệu quả như mong đợi.

Triệu chứng viêm tủy răng qua từng giai đoạn

-Viêm tủy răng có khả năng hồi phục

Những điều cần biết về triệu chứng viêm tủy răng 1Viêm tủy răng là căn bệnh nguy hiểm

Dạng viêm này chủ yếu do bệnh lý sâu răng gây nên, ngoài ra  cũng có thể do nguyên nhân khác như mòn cổ răng, nứt răng, các thủ thuật chữa răng….

Giai đoạn này, những triệu chứng viêm tủy răng tương đối mờ nhạt, khó nhận biết. Do đó, cần chú ý những dấu hiệu dù nhỏ nhất.

Trong giai đoạn này, bệnh nhân thường thấy xuất hiện những cơn đau thoáng qua. Cơn đau có thể cảm nhận được rõ hơn khi về đêm hay có những kích thích cơ học, thay đổi nhiệt độ môi trường, ăn đồ ăn quá nóng hay quá lạnh.

Đây là giai đoạn ngắn nhưng khó phát hiện, nếu người bệnh được phát hiện và điều trị ngay tại giai đoạn này, tủy răng sẽ phục hồi lại như ban đầu.

-Viêm tủy răng không có khả năng phục hồi cấp

Ở giai đoạn này, những triệu chứng viêm tủy răng trở nên rõ ràng hơn. Cơn đau xuất hiện với cường độ và mật độ ngày càng cao, thậm chí đau đến chảy nước mắt, đau lan sang các răng khác và cả vùng nướu khi thức ăn lọt vào lỗ sâu, khi uống nước lạnh.

Đặc biệt, nếu xuất hiện mủ, cơn đau sẽ dữ dội hơn, có cảm giác lung lay răng khi nhai. Hết cơn, người bệnh lại trở về bình thường.

Những điều cần biết về triệu chứng viêm tủy răng 3Đến ngay nha khoa uy tín nếu thấy xuất hiện những triệu chứng viêm tủy răng

-Viêm tủy không có khả năng hồi phục mạn tính

Người bệnh thường thường không có triệu chứng, hoặc có một cơn đau nhẹ thoáng qua trong khi nhai. Đôi khi triệu chứng đau tự phát ( tự nhiên đau), kéo dài với kích thích nóng và lạnh. Các kích thích cơ học làm gia tăng cơn đau.

Viêm tủy răng là một bệnh lý nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Do đó, nếu thấy xuất hiện bất kỳ triệu chứng viêm tủy răng nào trên đây, bạn cần đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để được điều trị kịp thời.

Việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ, khám nha định kỳ 6 tháng/ lần giúp phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị bệnh viêm tủy răng và các bệnh lý răng miệng khác hiệu quả.

Đánh giá bài viết
Bạn đang xem: Nhung dieu can biet ve trieu chung viem tuy rang